Có nên jailbreak cho iPhone hay không?

Ngày đăng:
Lượt xem: 3371

Việc jailbreak iphone có lợi hay có hại cho người dùng?

 

Hiện nay thì việc jailbreak cho các thiết bị iphone đang trở lên khá phổ biến. Vì sao mọi người lại thực hiện việc jailbreak iphone? Việc này giúp cho người dùng có thể can thiệp vào việc sử dụng iphone như: thay đổi giao diện, cài những ứng dụng miễn phí hoặc là tùy chỉnh các file hệ thống. Nhưng việc jailbreak cũng mang lại nhiều rủi ro cho người dùng vậy thì có nên jailbreak cho iPhone giá sỉ không? Hãy đọc bài viết này trước khi thực hiện nhé.

 

 

Khi thực hiện jailbreak cho iphone sẽ làm cho iphone của bạn mất độ an toàn và không được ổn định.

Tình trạng bảo mật

Chiếc iPhone đã được " bẻ khóa" sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà người dùng khó có thể lường trước được. Một trong số những nguy cơ đó là virus và phần mềm độc hại. Có rất nhiều chiếc iPhone sau khi bẻ khóa đã bị nhiễm một loại virus có tên là "ikee", virus này biến hình nền của điện thoại thành ảnh nam ca sĩ người Anh Rick Astley. Dù trong trường hợp này "ikee" không độc hại gì và cũng chỉ xuất hiện trên những chiếc iPhone " bẻ khóa" tại Úc, nhưng cũng không thể chắc chắn là nó sẽ không xuất hiện những phần mềm độc hại khác.

 

 

Ngoài ra việc jailbreak cho iphone sẽ mở ra nhiều chức năng khác cho iPhone 6 plus trả góp của bạn cũng là bạn tự "mở cửa" chào đón những hacker đột nhập vào hệ thống dễ dàng hơn dựa vào lỗ hổng của phần mềm, hệ điều hành hoặc sai sót trong khâu jailbreak đó.

Nhà sản xuất sẽ không chịu trách nhiệm bảo hành sau khi bạn " bẻ khóa"

jailbreak iPhone không chỉ làm iphone của bạn mất độ bảo mật mà nó còn bị mất quyền bảo hành nếu bạn thực hiện jailbreak iphone. Sau khi bạn jailbreak iphone mà máy bạn bị lỗi phần cứng thì Apple sẽ không chịu trách nhiệm gì nữa. Nhưng có một mẹo mà nhiều người truyền tai nhau đó là nếu bạn sử dụng iTunes để chạy lại phần mềm của iPhone thì có thể may mắn là Apple sẽ không thể biết được trước đó bạn đã "bẻ khóa" chiếc iPhone.

iPhone có thể chạy chậm và kém ổn định

 

 

Apple đã đưa ra một điều khoản đối với người muốn thực hiện jailbreak sản phẩm iPhone nhằm bảo vệ các phần cứng và phần mềm của iPhone không bị xâm hại. Vì jailbeaking chính là can thiệp vào hệ điều hành của máy, mà cụ thể ở đây là iOS của Apple. Cũng giống như các hệ điều hành khác, một khi đã bị can thiệp thì chúng sẽ hoạt động thiếu ổn định cũng như các vấn đề hiệu suất ảnh hưởng đến chức năng của thiết bị. Ngoài ra, khi cài đặt thêm những add-on và sửa đổi giao diện người dùng sẽ khiến cho chiếc iPhone chạy chậm hơn. Không những thế iphone của bạn có thể sẽ không thể hoạt động vĩnh viễn sau khi cập nhật những phần mềm của Apple.

 

 

Khi iphone đã jailbreak thì sẽ khó để nâng cấp iOS

Khi đã jailbreak thì máy sẽ mất rất nhiều thời gian để nâng cấp iOS. Vì nếu muốn thực hiện việc nâng cấp thì ta phải thực hiện lại jailbreak, cài đặt lại toàn bộ các ứng dụng và chương trình hỗ trợ phù hợp. Trên thị trường hiện nay đã có sẵn một số công cụ giúp người dùng đơn giản hóa quá trình này, ví dụ như Pkgbackup nhưng vẫn không hề suôn sẻ khi so sánh với iOS nguyên bản.

 

 

Những ứng dụng jailbreak không phải là miễn phí

Những chương trình trên iTunes App Store nếu bạn không muốn trả tiền để mua chúng thì chắc hẳn cũng không muốn móc tiền túi ra đối với ứng dụng tại Cydia Store. Xét về mặt kỹ thuật sửa chữa iPhone , thì những chương trình jailbreak khá tốt và đạt được hiệu quả bất ngờ khi hoạt động ổn định, nhưng đi kèm với đó là mức phí và giá cả cũng cao hơn so với chương trình nguyên gốc iTunes như trước kia.

Trên đây là những lý do bạn cần xem xét rằng có nên jailbreak cho iphone không nhé. Hi vọng các bạn có một quyết định sáng suốt cho việc sử dụng chiếc iphone yêu quý của mình nhé.

Gợi ý cho bạn