Nguyên nhân Samsung Galaxy S3 bị Brick phải làm sao

Ngày đăng:
Lượt xem: 7816

Khi chiếc Samsung Galaxy S3 bị brick

Chắc nhiều bạn khi máy bị hư khi mang ra hàng sửa họ thường bảo máy bạn bị “brick “ rồi. Bạn cũng không biết ” brick” nghĩa là sao. Máy mình đang dùng là Galaxy S3 cơ mà sao lại bảo là “ cục gạch “ ( brick trong tiếng anh có nghĩa là cục gạch).

Vậy chiếc Samsung Galaxy S3 của bạn bị “ brick “ tức là sao?

 

Theo một số bạn vẫn hay trêu đùa thì, khi máy bị “brick” thì bạn chỉ có thể đem đi muối dưa, tạt dép, chặn giấy. Vì bạn sẽ không vào được hệ điều hành nữa, màn hình của bạn lúc đó chỉ có duy nhất một màu đen thôi .Brick thường dùng để chỉ trường hợp: chiếc điện thoại của bạn ngưng hoạt động vì các tác động phần mềm (do chương trình) vào những cài đặt mặt định của nhà sản xuất cho phần cứng của nó (ram, room, cpu ...) chẳng hạn như với android phone : root, flash, hack hoặc install hệ điều hành cho nó, bằng công cụ odin hoặc recovery mode của hệ thống. Những thao tác này đã làm thay đổi đoạn mã hoặc dữ liệu được lập trình sẵn, mặt định của phần cứng. Khiến máy của bạn không vào được hệ thống, hoặc màn hình chỉ có duy nhất một màu đen, không màn hình, không nguồn …

 

Với brick, trường hợp thường xảy ra nhất đó là đoạn mã của room bị thay đổi, khoảng 90% trường hợp bị brick là do room bị sửa đổi và người này người ta thường gọi là “ soft brick” . Và điều duy nhất để cứu nó là làm mọi cách để khôi phục lại chính xác các đoạn mã và dữ liệu đó. Và không quá khó để có thể sửa được. Trường hợp thứ 2 là “ hard brick “ bạn sẽ phải mang ra trung tâm bảo hành của Samsung để được sửa chữa nếu máy của bạn không kết nối được với PC qua giao tiếp usb . Những kiến thức bạn cần biết và bạn phải làm gì khi Samsung Galaxy S3 bị brick.

 

Android là một hệ điều hành mã nguồn mở , có khả năng phù hợp với nhiều cấu hình phần cứng khác nhau, tuy nhiên nó cần chỉ dẫn khi khởi động của bootloader ( bootloader là chương trình khởi động hệ thống và hệ điều hành, được lập trình sẵn và đặt trong ROM, và nó là một đoạn mã được thực thi trước khi hệ điều hành bắt đầu chạy) để nó có thể biết nó đang hoạt động trên những phần cứng nào để nó có thể tương thích từ từ với phần cứng đó. Do đó, các điện thoại Android khác nhau có các ROM khác nhau. Samsung Galaxy S3 sẽ có ROM khác Samsung Galaxy Trend plus.

 

Các công việc của boot loader 

 

Để cài đặt ROM khác, bạn sẽ phải vào chế độ Recovery, ở chế độ này Bootloader không load hệ điều hành mặc định nữa, mà nó sẽ load 1 chương trình khác do bạn chỉ định. Samsung Galaxy S3 bị nhà sản xuất khóa bootloader, để đảm bảo các tính năng mặc mà họ đã kiểm tra và mong muốn đưa đến cho người dùng. Để cài đặt ROM khác bạn phải bẻ khóa bootloader khi đó giá trị bảo hành nhà sản xuất cung cấp cho bạn sẽ không còn nữa.

Khi bạn unlock boot loader

Khi Samsung Galaxy S3 của bạn bị " brick ".

Đừng quá lo sợ. B ạn phải bình tĩnh và thật kiên nhẫn khi Galaxy S3 của bạn bị brick.Bạn sẽ phải research cách làm như thế nào để có thể sửa được nó. . Muốn reseacrh cho nó bạn phải đọc hướng dẫn thật kỹ càng về cách bẻ khóa bootloader, cách root máy, truy cập vào Recovery… cho đến cách cài đặt lại hệ thống…  phải thật kiên nhẫn bạn nhé.  Bạn phải biết rằng khi phục hồi chiếc điện thoại của bạn, bạn sẽ không nhận được bất kỳ sự bảo vệ nào từ hệ thống do bạn đang sử dụng máy ở chế độ Recovery (ngoài hệ điều hành) và bạn sẽ tác động trực tiếp lên phần cứng. 

Và chiếc Samsung s3 của bạn bị “ brick “ ở mức độ nào?  “ Soft brick “ hay “ hard brick ” ?

Mình sẽ chỉ cho bạn hiện tượng khi Galaxy S3 của bạn bị “ soft brick” hay “hard brick” và cách đơn giản để phục hồi.

Nếu phone của bạn bị “ soft brick” Khi khởi động bằng nút nguồn bạn vẫn thấy logo của Galaxy S3, nhưng bạn sẽ không vào được hệ điều hành

Khi máy của bạn bị như thế này : bạn cần vào Recovery mode và khôi phục lại hệ thống.

Bạn nhấnvà giữ tổ hợp phím ( Volume up + Home + nguồn ).

 

Khi vào được recovery mode .

Bạn chọn reboot system now. Nó ở ngay dòng đầu tiên bạn nhé. Ok. việc bạn làm bây giờ là chỉ cần đợi hệ thống khởi động lại thôi. 

Nếu phone của bạn bị “ hard brick” thì bạn bật nguồn lên : màn hình không lên và lúc này máy của bạn chỉ có một màu đen. Cắm cắm thử máy vs PC qua usb  nhé. Nếu được thì bạn làm theo cách này nhé.

Bạn tắt máy đi. Nhấn tổ hợp phim ( Volume Up+ Home + nguồn) Lưu ý là bạn vẫn phải cắm máy của bạn vs PC nhé.

Sau đó trên màn hình sẽ hiện ra cảnh báo : nhấn Volume Up để tiếp tục và volume down để hủy bỏ, chỉ đơn giản nhấn volume up là vào được chế độ downloading mode. ở chế độ này màn hình sẽ hiện lên 1 con robo màu xanh với dòng cảnh báo ““Downloading.. Do not turn off target!!” bạn không được tắt máy chỉ cần chờ đợi. 

Nếu bạn không kết nối được với PC qua giao tiếp usb thì bạn cần mang máy ra trung tâm bảo hành của Samsung để được sửa chữa nhé.

Qua bài này mong rằng các bạn có thêm chút kiến thức không phải lo sợ để xử lý khi Samsung Galaxy S3 của bạn bị brick.

Chúc bạn thành công !

Gợi ý cho bạn